เห็ดโคนทำอย่างไรให้อร่อย
ออกพรรษาฝนขาดเม็ดมาได้สักสองอาทิตย์แสงแดดร้อนอบอ้าว สภาพอากาศอย่างนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับเห็ดตามฤดูกาลอย่างเห็ดโคนจะเริ่มแทงดอกออกหน่อขึ้นมา ชาวบ้านนอกจะมีเรื่องสนุกเตรียมตัวออกหาเห็ดโคนของอร่อยมาทำกับข้าวในครัว
เห็ดโคนมีหลากหลายชนิดทั้งเห็ดโคนกอ เห็นโคนกล้วย เห็ดโคนขาไก่ เห็ดโคนปลวก แล้วแต่ว่าจะขึ้นอยู่หรือในพื้นที่ใด ชื่อเรียกไม่สำคัญเท่ากับเรารู้จักสภาพหรือรูปพรรณสัณฐานของเห็ดอย่างถ่องแท้ว่าเอามากินได้โดยปลอดภ้ยหรือเปล่าก็พอ เห็ดที่เป็นพิษกินเข้าไปอาจทำให้ถึงตายได้ เพราะฉะนั้นถ้าไม่แน่ใจมีวิธีง่ายๆในการทดสอบเบื้องต้นคือ เด็ดกลางต้นเห็ดตรงส่วนที่เป็นก้านดอกนั่นแหละถ้าเห็นเป็นสีขาวก็อุ่นใจได้แค่ครึ่งหนึ่งส่วนใหญ่เห็ดพิษจะมีสีดำคล้ำ ต้องลองเอามือบี้เห็ดนั้นให้ละเอียดถ้าผลออกมามียางสีดำติดนิ้วมือแสดงว่ามีพิษกินไม่ได้ ถ้ามีสีเหมือนเดิมน้ำเห็ดที่ออกมาไม่มีสีดำคล้ำก็เชื่อได้ว่ากินได้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่รู้จักอย่าเสี่ยงกินเด็ดขาดต้องรู้จักลักษณะที่แท้จริงของเห็ดแต่ละชนิดจะปลอดภัยแน่นอน
สองสามวันก่อนตอนเย็นยืนมองท้องฟ้าเป็นอุกาฟ้าเหลือง มีสีเหลืองอมส้มหม่นๆ เหมือนดวงอาทิตย์ไม่ยอมตกดินสักที สีท้องฟ้าแบบนี้ชาวเรือเรารู้ดีว่าอีกวันหรือสองวันจะมีพายุฝนหรือลมหนักเข้าฝั่งถ้าออกเรือต้องรีบหลบเข้าบังเกาะ ถ้าอยู่ฝั่งก็อย่าเพิ่งรีบออกทะเลเพราะจะลำบากเจอคลื่นลมแรงแน่ แต่สภาพอย่างนี้บ่งบอกว่าที่ตรงไหนที่เห็ดโคนเคยงอกขึ้นต้องรีบไปหาเพราะอีกไม่เกินสองวันจะมีเห็ดโคนออกให้รับประทานแน่นอน
ที่บริเวณหลังสนามบินห่างเมืองสักยี่สิบนาทีมีสวนปาล์มเก่าทิ้งร้างซากใบปาล์มและใบไม้หล่นทับถมอับชื้นที่ตรงนี้เคยไปหาเห็ดโคนเมื่อปีที่แล้วเจอเห็ดขึ้นขาวโพลนเหมือนปูเสื่อกระจูดผืนใหญ่ เมื่อสภาพอากาศเป็นใจอย่างนี้จึงรีบออกไปสำรวจ เอามีดพร้าไปด้วยเมื่อไปถึงก็เอามีดพร้ากวาดใบไม้ออกเอาสันพร้ากวาดกับพื้นดินเบาๆ รู้สึกสะดุดกับหน่อเห็ดแข็งๆ เตรียมงอกขึ้นมา นี่เป็นวิธีหาเห็ดโคนของชาวบ้านป่าแถวเพชรบุรี ราชบุรี และเมืองกาญจน์ รู้ทันทีว่าพรุ่งนี้มีเห็ดโคนแทงหน่อขึ้นมาให้เก็บแน่แล้ว ถ้าเป็นชาวบ้านที่หาเห็ดขายเป็นอาชีพจะปูเสื่อนอนรอเลยตีห้ากว่าๆ พอเห็นลายมือลางๆก็จะทะยอยขุดอย่างเร่งด่วน เพราะเห็ดดอกตูมมีราคาสูงกว่าเห็ดดอกบานซึ่งถ้าช้าไปอีกสองชั่วโมงเห็ดตูมๆก็จะบานหมด
เห็ดโคนทำอาหารได้อร่อยมากมายหลายอย่างตามชอบ แต่บอกไว้อย่างหนึ่งอย่าเอาวัตถุดิบอย่างอื่นเช่นเนื้อสัตว์ หรือกุ้งไปประกอบอาหารร่วมด้วยจะทำให้เสียรสแท้ๆ ของตัวเห็ดที่อุตส่าห์ไปเสาะหามา ส่วนตัวชอบเอามาย่างไฟเตาถ่านอ่อนๆ พอสุกน้ำหวานในเห็ดเริ่มซึมๆ ก็เอามาฉีกจิ้มกับน้ำปลาพริกมะนาว เหมือนเนื้อหน้าอกไก่ดีๆ กินกับข้าวใช้มือเปิบแบบคนโบราณถ้าหาได้จำนวนมากๆก็จะต้มใส่เกลือเล็กน้อยพอสุกดีปล่อยให้เย็นค่อยเก็บใส่ถุงแบ่งเอาเข้าช่องแช่แข็งไว้ทำกับข้าวกินได้นานวัน
เห็ดโคนต้มกับน้ำปลาใส่หัวหอมแดงบุบๆสักสองสามลูก ตะไคร้ตัดยาวเป็นท่อนอย่าหั่นเป็นแว่นๆมากเพราะรสตะไคร้จะทำให้เฝื่อนเสียดายรสแท้ๆของเห็ด พอน้ำเห็ดเริ่มออกเป็นยางเหนียวใสๆ ก็ยกลงจากเตาไฟได้ บีบมะนาวทุบพริกขี้หนูใส่ซดน้ำโฮกๆ ทอดปลากุเลาเค็มแดดเดียวกินกับข้าวแค่สองอย่างนับเป็นอาหารโอชะต้อนรับเทศกาลออกพรรษาที่ถวิลหาทุกปี
สวัสดีครับ
Blackpacker
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น