ทำพริกไทยที่ปลูกเอาไว้ใช้กินเองง่ายๆ





    ถึงเวลาหน้าร้อนพริกไทยที่ออกผลตั้งแต่เดือนตุลาคมเริ่มจะสุกสังเกตุง่ายๆเห็นก้านช่อเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองเมล็ดบางส่วนเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีส้มอมแดงหรือแดงจัดทั้งช่อ ก็เก็บมาทำเป็นพริกไทยขาวและพริกไทยดำได้แล้ว
    พริกไทยขาวคือพริกไทยที่สุกเป็นสีส้มหรือสีแดงแล้ว เราเอามาแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้สักคืนสองคืน พอเปลือกนิ่มก็ขยำเบาๆเปลือกก็จะหลุดออกง่ายๆ เหลือแต่เมล็ดพริกไทยล้างให้สะอาดตากแดดจัดๆสักสามสี่แดดก็เก็บใส่ขวดเอาไว้กินได้
    พริกไทยดำคือพริกไทยที่สุกจัดแล้วแต่ยังไม่เปลี่ยนสีเป็นสีแดง วิธีทำคือ เอามาลวกน้ำร้อนจัดๆให้สลดแล้วตากแดดไว้สักอาทิตย์ เหตุผลที่เอามาลวกน้ำร้อนเพราะป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราและให้พริกไทยแห้งเร็ว บางคนไม่ได้ทำอย่างนี้เอามาทั้งช่อสดๆแล้วตากแดดไว้จนกว่าจะแห้ง ผลก็คือกว่าจะแห้งเป็นพริกไทยดำใช้เวลานานและเก็บไว้ไม่เท่าไหร่ก็เตรียมรับมือเชื้อราขึ้นขาวเต็มๆ สุดท้ายบริโภคไม่ทันก็ต้องทิ้งเสียดายของเปล่าๆ
     ผมปลูกพริกไทยไว้สิบกว่าค้าง ข้างๆบ้านสวน เป็นพันธุ์ซีลอนของศรีลังกา ออกดอกออกผลดกมาก พริกไทยชอบแสงแดดจัดและชอบค้างธรรมชาติ ผมปลูกต้นเพกาพันธุ์เตี้ยไว้ให้เขาเกาะเป็นค้าง ถ้าเราใช้ค้างเสาปูนซีเมนต์ตีนตุ๊กแกที่เขาใช้เกาะมันจะลื่นและร้อนจนเขาไม่เติบโต พริกไทยโดยธรรมชาติถ้าเขาเกาะไม่ได้จะไม่เจริญเติบโต  ผลผลิตปีหนึ่งๆเก็บมาทำไว้บริโภคในครัวเรือนและแจกจ่ายเพื่อนฝูงได้พอดีชนปีก็เริ่มทำฤดูกาลใหม่ พริกไทยทั่วไปตามท้องตลาด ถ้าเป็นพริกไทยขาวเขาจะแช่สารฟอกขาวและคลอรีนเข้มข้น ส่วนพริกไทยดำเขาจะแช่สารกันเชื้อราเข้มข้นเช่นกัน
    เคล็ดลับข้างครัวเวลาเอาพริกไทยมาใช้ปรุงอาหาร ให้นำมาคั่วไฟอ่อนๆพอหอมก่อนแล้วค่อยบดเราจะได้รสและกลิ่นแท้ๆที่ชวนอร่อยมากขึ้น และไม่สมควรจะทำไว้เยอะๆ ให้ทำพอใช้ทีละคราวๆ จะดีกว่า

สวัสดีครับ
Blackpacker

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำลูกชิ้นปลาอร่อยๆกินเอง

เห็ดโคนทำอย่างไรให้อร่อย